• S
  • M
  • T
  • W
  • Th
  • F
  • Sa
    'ราตรีสวัสดิ์' บทเพลงกล่อมฮิพฮฮพรักชาติ ฟักกลิ้ง ฮีโร่/พอล เฮง

     


    "นานทีจะมีเพลงที่ฟังครั้งแรกแล้วรู้สึกชอบ โดนใจทันที ต้องฟังอีกหลายๆ รอบเพื่อเสพถึงอรรถรสของดนตรีและความหมายที่ส่งสารมากับบทเพลง สื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกร่วมที่ถ่ายเทถึงกันระหว่างคนสร้างสรรค์งานและคนฟังอย่างสมบูรณ์แบบ 'แด่ทุกชีวิตของวีรชนทหารไทยผู้ปกป้องสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  แผ่นดินไทยส่วนเดียวกับแผ่นดินทั้งผืนที่ทุกท่านแลกดูแลด้วยเลือด เนื้อ วิญญาณ  ทุกความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับเหตุการณ์ครั้งนี้ จะกี่หมื่นบทเพลงก็หาค่าคู่ควร เสมอเหมือนความกล้าหาญ ขอกราบขอบคุณทุกดวงวิญญาณด้วยจิตสดุดี"   

                                                                ฟักกลิ้ง ฮีโร่
            
     ข้างบนคือข้อความที่บอกกล่าวถึงความในใจของ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ คนเขียนและคนร้องเพลงชื่อ 'ราตรีสวัสดิ์' ที่สร้างความสะเทือนใจและชื่นชอบเป็นอย่างสูง สำหรับคนที่ได้ฟังเพลงนี้ ซึ่งแน่นอนมันไม่มีเผยแพร่ตามสื่อกระแสหลักทั่วไป รวมถึงยังไม่วางจำหน่าย ถือเป็นบทเพลงหรือซิงเกิลพิเศษที่ทำออกมาให้ดาวน์โหลดทางอินเทอร์เน็ต และสามารถดูและฟังได้จากเว็บไซต์ยูทูบ
             
    'ราตรีสวัสดิ์' เป็นบทเพลงที่เข้าถึงและกระแทกอารมณ์คนฟังเพลงได้ชะงัด แม้จะเป็นบทเพลงในแนวดนตรีฮิปฮอปก็ตาม แต่ความหมายและอารมณ์ความรู้สึกที่ส่งมาในตัวเพลงกับเนื้อสารสามารถรับกำซาบได้เหมือนกันทุกคน
             
    ฟักกลิ้ง ฮีโร่ หรือ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก ได้ผ่องถ่ายพลังอันพลุ่งพล่านที่เปี่ยมด้วยจิตสำนึกทางสังคมในลักษณะของความเห็นอกเห็นใจผู้ที่พิทักษ์ปกปักรักษาผืนแผ่นดินไทยที่ทำงานอยู่ในเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อันร้อนระอุด้วยการก่อการร้ายและเชื้อโหมของการแบ่งแยกดินแดน
             
    บทเพลงนี้ไม่ได้แต่งหรือเขียนขึ้นตามวาระหรือเพื่อรณรงค์ในแคมเปญใดๆ ที่เกี่ยวกับการเรียกร้องถึงความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่เป็นบทเพลงที่เขียนขึ้นตรงดิ่งมาจากอารมณ์ของปัจเจกบุคคลและนำมาขยายทำงานร่วมกับเพื่อนนักดนตรีให้สำเร็จออกมา โดยไม่มีเป้าหมายทางธุรกิจมาเป็นหลักใหญ่ งานจึงมีความสดและบริสุทธิ์ เห็นความจริงใจในแง่มุมทางศิลปะดนตรีและบทเพลงที่ค่อนข้างสูง
             
    โดยเฉพาะการได้ ธีร์ ไชยเดช นักร้อง / นักแต่งเพลง / มือกีตาร์ ในสายอะคูสติกป็อปเสียงโมโนโทนผู้ละเมียดละไมมาร่วมร้องในท่อนแยก หรือที่เรียกกันว่า ฟีเจอริง ก็ยิ่งทำให้บทเพลงฮิปฮอปเพลงนี้สมบูรณ์แบบเต็มที่
             
    คนที่มาเขียนเนื้อร้องและทำนองร่วม รวมถึงเล่นกีตาร์ เปียโน และเครื่องสาย ก็คือ แสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ซึ่งถือว่าเป็นคนดนตรีที่มีฝีมือและคุณภาพคนหนึ่ง โดยเฉพาะการฝึกปรือและการันตีมาจาก บอย โกสิยพงษ์ ทำให้บทเพลง 'ราตรีสวัสดิ์' แบบฮิปฮอปที่เน้นกรุ่นกลิ่นอายเออร์บัน แบล็ก มิวสิก อยู่สูง มีความเนียนนุ่มประณีตมาถ่วงสมดุลกับการแร๊ปที่กระโชกโฮกฮาก
             
    ทีมดนตรีคนอื่นๆ ที่มาร่วมงานไม่ว่า เบส กรกฎ ศรีธวัชชัยก็เข้าใจทางดนตรีและสร้างสรรค์อารมณ์เพลงที่ดีเยี่ยมออกมา โดยเฉพาะลูกละเอียดในการตีกลองของ สุธิติ ไชยสมุทร เนียนมาก สามารถสร้างอารมณ์ปลุกใจแบบนุ่มนวลเคลิ้มเคลิบอย่างไม่น่าเชื่อ 
             
    ความใส่ใจและความละเอียดในการสร้างสรรค์งานเพลงชิ้นนี้ต้องยอมรับว่ามีสูงเกินข้อจำกัดธรรมดา โดยเฉพาะการได้ วู้ดดี้ - สราวุธ พรพิทักษ์สุข ที่เคยได้รับรางวัลแกรมมี่ สาขามาสเตอริง เอนจิเนียร์ จากอัลบั้ม 'The Complete Hot Five and Hot Seven Recordings' ของ หลุยส์ อาร์มสตรอง เมื่อปี 2544 มาร่วมมิกซ์ และและเป็นคนทำมาสเตอริงขั้นตอนสุดท้ายที่ให้เสียงที่คมชัดเปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึกทางดนตรีและความหมายในตัวเพลงให้ล่องลอยฟุ้งโดดเด่นออกมา
             
    ความดีเด่นของบทเพลง 'ราตรีสวัสดิ์' ก็คือความลงตัวของการ โคจรมาทำดนตรีทั้งหมดที่ออกมาจากหัวใจ และบทเพลงนี้ก็ติดหูติดใจคนฟัง สร้างความรู้สึกร่วมกันในระดับของความสะเทือนใจที่รับรู้ถึงเหตุการณ์การฆ่าฟันใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ท่อนแร๊ปยืดยาวพ่นพล่าม 2 ท่อน ถูกคั่นกลางด้วยท่อนเชื่อมที่ฮุกอย่างเต็มที่ด้วยดนตรีที่เปรียบประดุจเพลงกล่อมที่ร่ายลำนำเครือโศกแต่ให้ความอบอุ่นและกำลังใจของ ธีร์ ไชยเดช เชื่อมต่อกันอย่างสุดยอด
             
    หากว่าไปแล้ว บทเพลงที่เกี่ยวกับการสร้างจิตสำนึก กระตุ้นแรงใฝ่ดี และจิตอาสาที่มีต่อสังคมเพื่อความงอกงามของชีวิตนั้น เราฝากความหวังไว้ที่บทเพลงจากนักร้องและวงดนตรีเพื่อชีวิต ซึ่งในวันนี้ไม่สามารถทำได้อย่างมีพลังอีกแล้ว เพราะ 4-5 ปีที่ผ่านไป บทเพลงที่ผลิตออกมาไม่สามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนให้คนรู้สึกเข้าไปถึงห้วงลึกภายในได้ถึงขนาดนี้
             
    ปรากฏการณ์เพลง 'ราตรีสวัสดิ์' ของฟักกลิ้ง ฮีโร่ จึงไม่ใช่ความเจนจัดในการช่วงชิงโอกาสเพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ตนเอง แต่สะท้อนถึงความบริสุทธิ์อย่างสูง เพราะถ้าฟังงานอัลบั้มชุดที่ 2 ที่เขาออกในนาม ดูโอ 'สิงห์เหนือเสือใต้' ก็มีบทเพลงชื่อว่า 'ไท' ที่ถือเป็นบทเพลงแร๊ป รักชาติ และมีแซมเพลอร์ลูกริฟ์แบบกีตาร์เทอโรริสต์ที่ริฟฟ์แบบปืนกลเข้ามาสร้างอารมณ์ฮึกเหิมมาแล้ว
             
    อย่างที่ว่า บทเพลง 'ราตรีสวัสดิ์' สมบูรณ์ด้วยตัวมันเองทั้งจังหวะและเวลาและการบอกปากต่อปากสำหรับคนฟังเพลงด้วยกัน แต่เพื่อความหลากหลายที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น อยากให้ทำอีกเวอร์ชัน โดยดึงเพื่อนฝูงคือ บีซี่หรือเสื้อใต้มาร้องแร๊ปเพิ่มสักท่อนเป็นภาษายาวีและมีคำแปลไทยที่บอกเล่ามุมมองอีกด้านของหัวอกคนที่อยู่ในพื้นที่นั้น เป็นเสียงจากคนพื้นถิ่นมาเพิ่มจะได้มิติที่หลากหลายเพิ่มขึ้น
             
    ก็เป็นแค่ไอเดียฟุ้งเล่นๆ เพราะอย่างไรก็ตาม 'ราตรีสวัสดิ์' นับได้ว่าเป็นเพลงยอดเยี่ยมแห่งปี 2552 ไปเสียแล้ว


          
    หยิบคอลัมน์: Music Shines  โดยคุณ พอล เฮง  จากหนังสือ
    ASTV ผู้จัดการรายวัน